Cách nhận biết gà đá hay thông qua các kinh nghiệm dân gian

Rate this post

Cách nhận biết gà đá hay là một trong cách thức mà sư kê tìm hiểu để lựa chọn được giống gà đá khỏe, mạnh giành chiến thắng trong mọi trận đấu. Hiện nay có nhiều cách để có thể nhận biết được một gà chiến đá hay, áp đảo đối thủ. Do đó, cùng khám phá thêm các thông tin tại BJ88.

Cách nhận biết gà đá hay qua ngoại hình

Một gà chọi tốt sẽ có những hình dáng, ngoại hình, tướng đi tốt thể hiện ra bên ngoài.  Những đặc điểm ngoại hình này muốn nhận biết thì các sư kê phải thật sự để ý. Do đó, cùng khám phá các đặc điểm của một chiến kê tốt:

Cách nhận biết gà đá hay thông qua đặc điểm mắt

Xem mắt gà chọi hay thì phải lựa chọn chiến kê có đôi mắt tinh nhanh và nhanh nhẹn. Đặc điểm này nhằm có thể lườm nguýt đối thủ. Do đó, khi thực hành phương pháp chọn mắt gà, các sư kê cần lựa chọn các chú gà có đôi mắt tương đối sâu, mí mắt mỏng. Đây chính là tướng mạo có khả năng ra đòn nhanh, linh hoạt trong các đòn đá.

Đặc trưng cần chú ý khác của gà chính là gà mắt trắng dã, mắt rắn hổ hay gà chọi mắt lửa con ngươi nhỏ. Các màu mắt này thường thể hiện là con gà chọi lì lợm, hung hăng, đặc biệt đá rất sung và nhạy bén.

Mẹo cách nhận biết gà đá hay qua lựa chọn tướng mắt
Mẹo cách nhận biết gà đá hay qua lựa chọn tướng mắt

Dựa vào dáng mỏ của gà chọi

Gà đá giỏi là gà chiến sở hữu mỏ thế mở, vành mỏ phải thật cứng để tiện lợi cho việc kẹp chặt phòng ban, tạo áp lực lên đối thủ. Trong các chiến kê, dòng chiến kê sở hữu mỏ ngà được ưa chuộng nhất. Bên cạnh đó, mỏ gà cần phải hài hòa với các bộ phận khác trên đầu.

Cách nhận biết gà đá hay dựa vào cánh

Cánh là bộ phận giúp gà có khả năng giữ thăng bằng ở những thế đá cao. Từ đó, giúp gà có thể tấn công vào các bộ phận ở phía trên như mắt, đầu,.. của gà đối thủ. Do đó, cánh của chiến kê cần phải chắc khỏe, sở hữu độ sải cánh tốt.

Sư kê có thể kiểm tra tần suất đập cánh cũng như thời gian tiếp đất của chiến kê bằng cách tung gà lên cao. Thông thường, số lượng lông cứng cánh khoảng 19 lông là đạt chuẩn.

Dựa vào đặc điểm của cánh nhận biết gà đá
Dựa vào đặc điểm của cánh nhận biết gà đá

Xác định gà đá tốt qua dáng đi

Các gà chọi đòn hay sẽ sở hữu dáng đi uy phong, mạnh mẽ. Gà chọi thể hiện được khí phách của 1 chiến binh thực thụ, không run sự hay cúi đầu bỏ chạy trước đối phương.

Ngược lại, giống gà mà dáng đi ủ rũ, dè dặt thì sẽ khó vượt qua được giai đoạn luyện tập khắc nghiệt. Thậm chí khi thi đấu, các chiến kê này sẽ có thói quen bỏ chạy và né tránh. Dáng đi cũng là một trong các cách nhận biết gà đá hay hiệu quả nhất mà các sư kê thường xuyên áp dụng.

Xem chân vảy để cách nhận biết gà đá hay

Chân vảy là vũ khí mạnh nhất của các chiến kê trong trận đấu. Do đó, chân gà cần đòi hỏi độ chắc, khỏe, không bị dị tật. Yếu tố này nhằm để khi tung đòn, chân sẽ như một búa giáng vào đối phương.

Gà chọi có kỹ năng đá hay sẽ có đôi chân và nanh vuốt sắc nhọn. Đây cũng chính là một trong các yếu tố quan trọng trong cách nhận biết gà đá hay.

Thông thường, cách xem vảy gà chọi thường dựa vào cấu tạo, hình dạng của vảy đế đoán lối ra đòn của gà chiến. Với hơn 40 dòng vảy gà khác nhau, các sư kê có thể lựa chọn được dòng gà đá theo ý muốn. Nếu chân gà giương cao rồi chân túm lại, khi sắp đến đất rồi mới xòe ra thì đây chính là chiếc chân gà chọi hay nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra độ khỏe của chân bằng cách cho gà rơi ở trạng thái tự do.

Chân vảy là vũ khí mạnh nhất của chiến kê
Chân vảy là vũ khí mạnh nhất của chiến kê

Khám phá cách nhận biết gà đá hay vào dáng đứng

Dáng đứng cũng là một trong các yếu tố có thể sử dụng để nhận biết các chiến kê giỏi, chất lượng. Gà chọi thông thường sẽ có 2 loại dáng đứng chính. Cách nhận biết gà đá hay qua dáng đứng được thực hiện:

  • Gà có dáng đứng giọt mưa. Gà có dáng đứng giọt mưa thường đứng thẳng hiên ngang, đứng lên như giọt nước. Loại gà chiến này được ưa chuộng vì có độ thẩm mỹ cao. Đặc biệt gà khi thi đấu sẽ có các lợi thế về chiều cao, khả năng quan sát đối thủ tốt. 
  • Thông thường gà có dáng đứng giọt mưa sẽ là các chiến kê đi trên. Gà đi trên là gà khi thi đấu luôn dựng dựng lên không chịu luồn xuống dưới. Dân chơi gà hay gọi là gà tiền đạo, gà tấn công. Khi tham gia thi đấu sẽ chấp đối thủ.
  • Gà có dáng đứng đòn cân: Là gà khi đi đứng thường có lưng nằm ngang so với mặt đất. Chúng thường chui rúc ở dưới, luồn qua hốc cánh đá lên. Giống gà này khi thi đấu thường nằm ở cửa dưới, bị chấp. Do chúng hay bị đá, thỉnh thoảng mới có khả năng đá lại đối thủ.
Mỗi chiến kê có các dáng đứng khác nhau
Mỗi chiến kê có các dáng đứng khác nhau

Kết luận 

Cách nhận biết gà đá hay không phải bất kỳ sư kê nào cũng biết và thực hiện được. Có nhiều cách để xác định được chiến kê đó có khả năng đá hay hay không. Hy vọng với các thông tin trên tại BJ88, bạn sẽ nắm rõ được cách để xác định gà đá hay, chất lượng.