Các loại mồng gà đá mà những sư kê không nên bỏ qua

Rate this post

Các loại mồng gà đá là bộ phận không chỉ dùng để tô điểm thêm cho vẻ đẹp bên ngoài của các chiến kê mà còn có nhiều chức năng khác. Mào gà giúp sư kê nhận biết được lối đá của chiến kê có hay không, gà đá có sức khỏe tốt và năng lực đá hay? Do đó, cùng khám phá rõ hơn các loại mào gà đá tại BJ88.

Khái niệm các loại mồng gà đá là gì?

Mồng gà là một cách gọi dân gian truyền thống để nói mào gà. Đây là phần thịt mềm nằm ở đỉnh đầu của gà. Mồng gà cũng thể hiện rất rõ đặc điểm giới tính của gà. Thông thường mồng gà trống sẽ có kích thước lớn hơn so với gà mái.

Mỗi dòng gà đá sẽ có đặc điểm mào gà khác nhau. Màu sắc của mào gà thường màu đỏ tươi hoặc màu tía. Thông qua việc quan sát màu cũng như hình dáng của các loại mồng gà đá, sư kê cũng có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe của chiến kê.

Mồng gà phản ánh sức khỏe, giới tính
Mồng gà phản ánh sức khỏe, giới tính

Chức năng của mồng gà đối với chiến kê

Theo quan điểm của người Việt Nam, gà trống có mào càng to, đỏ thì càng khỏe đẹp. Để đánh giá một chú gà có đẹp hay không, mọi người thường rất quan tâm đến phần mào gà này. Tuy nhiên, mồng gà không chỉ có chức năng tô điểm thêm ngoại hình của chiến kê mà còn có nhiều vai trò khác:

  • Mồng gà giúp gà chiến tản nhiệt cơ thể. Do gà không có khả năng ra mồ hôi để giải nhiệt. Đặc biệt trong thời tiết nắng nóng, các chú gà chọi, gà đá cựa sắt thì chức năng tỏa nhiệt của mào là vô cùng quan trọng.
  • Thu hút gà mái. Gà trống sở hữu chiếc mồng càng lớn, màu sắc càng tươi tắn thì càng dễ hấp dẫn bạn tình. Điều này là vô cùng quan trọng trong thời kỳ gà chiến chuyển sang đúc mái đồng thời lai tạo các dòng gà đá mới.
  • Phản ánh rõ sức khỏe của gà. Bất kỳ các thay đổi nào về đặc điểm của mồng gà như: Màu sắc đậm, nhạt hơn, mào bị xoắn, co rúm lại,.. Đều là những dấu hiệu thể hiện gà đang bị bệnh. Qua việc quan sát gà chiến hàng ngày, các chủ kê có thể hiểu rõ hơn về thể trạng của gà. Từ đó, bạn phát hiện bệnh kịp thời để điều trị hoặc cách ly gà đá.
Mồng gà có nhiều chức năng quan trọng khác nhau
Mồng gà có nhiều chức năng quan trọng khác nhau

Hình dáng tiêu chuẩn của các loại mồng gà đá

Gà chọi thường có mồng thẳng, dựng đứng, ngay ngắn. Tuy nhiên theo các chuyên gia chia sẻ, sư kê nên lựa chọn các chiến kê có mào nghiêng về bên trái sẽ chất lượng và đá hay hơn.

Bên cạnh đó, theo một số kinh nghiệm của các sư kê đã chỉ ra, gà có mồng xiên sẽ không khôn ngoan bằng các loài gà khác. Do các loại mồng của gà đá xiên sẽ gây cản trở tầm quan sát của chiến kê khi tham gia đấu trường.

Khám phá đặc điểm tiêu chuẩn của mồng gà 
Khám phá đặc điểm tiêu chuẩn của mồng gà

Tìm hiểu các loại mồng gà đá phổ biến

Việc lựa chọn gà đá dựa vào mồng được nhiều sư kê chuyên nghiệp áp dụng. Tuy nhiên để có thể lựa chọn gà chiến theo mồng, bạn cần phải hoàn toàn hiểu về các loại mồng gà này. Do đó, dưới đây là những thông tin về các loại mồng gà đá phổ biến hiện nay:

Gà đá sở hữu mồng trà trong các loại mồng gà đá

Mồng trà có hình dáng đặc trưng sở hữu nhiều gai nhỏ mọc trên lược. Mào mồng trà thường dày, rộng, đầu to và nhỏ dần về phía sau. Hơn nữa, hình dạng của đuôi gà cũng có thể giúp nhận biết các loại gà khác nhau.

Mồng trà thường là các loại mồng gà đá đặc trưng ở giống gà Hà Lan. Loại mồng gà này rộng nhưng không cao, phần đỉnh gần như bằng phẳng. Phần cuối mồng gà có thể kéo dài với nhiều hình dáng khác nhau.

Chiến kê với mồng lá

Mồng lá là một trong các loại mồng gà đá cực kỳ phổ biến. Theo quan điểm của các sư kê, gà chiến sở hữu mồng là sẽ có tố chất của một chiến binh thực thụ. Đây là loại mồng gà khá mỏng.

Phần thịt nhẵn nhũ, mềm. Mào gà bắt đầu mọc từ mỏ đến đỉnh đầu gà, tạo thành một hình vòng cung đẹp mắt. Phần đỉnh mào có khoảng 5 đến 6 gai nhọn. Trong đó gai nhựa là cao nhất. Gà trống sẽ có mồng gà lá màu đỏ tượng, dựng đứng, lớn và dày hơn so với gà mái.

Các loại mồng gà đá dạng mồng lá
Các loại mồng gà đá dạng mồng lá

Các loại mồng gà đá mồng vua

Sở dĩ có tên mồng gà vua bởi loại mào này nhìn trông giống như một chiếc vương miện đội trên đầu chiến kê. Đây cũng là một loại mào gà được nhiều sư kê tìm kiếm. Tuy nhiên, những chú gà sở hữu loại mào vua thường được dùng chủ yếu để làm kiểng.

Đối với các chú gà sở hữu mồng vua cùng với lưỡi mồng mọc từ điểm giao giữa đầu, mỏ thì đây là dấu hiệu của một chiến binh đá gà thực thụ. Thông thường các chiến kê sở hữu đặc điểm này đều có khả năng đá gà cực tốt và giành chiến thắng trong các trận đấu.

Kết luận 

Các loại mồng gà đá có nhiều chức năng quan trọng đối với gà chiến như tản nhiệt, thu hút giống cái,.. Bên cạnh đó, các sư kê còn có thể nhận biết đâu là gà đá mạnh qua đặc điểm của mào gà. Với các thông tin tại BJ88, sư kê dễ dàng nhận biết các loại mào gà khác nhau.