Gà chọi Việt – Giống gà chiến mạnh mẽ nhiều ưu điểm

Rate this post

Gà chọi Việt là những chú gà hiếu chiến, thường nuôi với mục đích để chọi, đá gà. Gà chọi tại Việt Nam gồm  có 2 hai loại chính là gà đòn và gà cựa sắt. Các giống gà đòn thường được nuôi ở khu vực phía Bắc và miền Trung còn gà cựa được nuôi tại phía Nam. Để hiểu hơn về giống gà chọi này, hãy khám phá thêm các thông tin tại BJ88.

Phân loại các giống gà chọi Việt hiện nay

Hiện nay, tại Việt Nam phổ biến 2 giống gà chọi là gà đòn và gà cựa. Đây đều là những giống gà mạnh mẽ có khả năng tấn công cao. Do đó, hãy tìm hiểu rõ hơn về 2 dòng gà chọi này:

Giống gà chọi Việt gà đòn

Giống gà này có trọng lượng khoảng 2,8kg đến 4 kg. Chúng sử dụng đòn chân để đánh gà đối phương đến khi giành chiến thắng. Gà nòi đòn là giống gà trụi cổ và cũng là giống gà cổ xưa nhất hiện nay. Chúng có đặc điểm chân cao, cốt lớn nhằm dùng để đá chân trơn hoặc bịt cựa. Đây cũng là giống gà tổ tiên của dòng gà chọi Việt.

Gà đòn có thể trạng tương đối lớn hơn so với các dòng gà đá khác. Chúng cũng sở hữu những tính cách gan lỳ và dũng mãnh. Tuy gà đòn không nhanh nhẹn như các dòng gà nòi cựa những đòn đá của chúng cực kỳ mạnh.

Gà đòn một trong các giống gà chọi Việt 
Gà đòn một trong các giống gà chọi Việt

Giống Gà đá cựa Việt

Giống gà cựa thường được thấy chủ yếu ở khu vực phía Nam. Gà cựa thường có cựa nguyên hoặc cựa bằng kim loại gắn vào chân. Gà thường có cân nặng khoảng 3kg. 

Các sự kê thường mua các cựa sắt tra vào chân gà hoặc chuốt cựa gà thật bén. Chơi đá gà cựa thiên về ăn thua, không chiêm ngưỡng được tài nghệ của các chiến kê. Gà nòi cựa hay còn có tên gọi khác là gà nòi. Tuy nhiên, để phân biệt với giống gà nòi của miền Bắc, nhiều người hay gọi là gà cựa hoặc gà nòi cựa.

Điểm danh các ưu điểm của gà chọi Việt

Giống gà chọi tại Việt Nam là một trong những giống gà chọi truyền thống và được yêu thích tại các trường đá gà Việt Nam. Trong thực chiến, giống gà đá này có nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống gà khác như:

Khả năng hồi phục nhanh

Sức bền cùng khả năng hồi phục cực nhanh chính là một trong những ưu điểm nổi bật của giống gà chọi tại Việt Nam. Trong trận đấu, các con gà chọi Việt thường có khả năng chịu đựng tốt trong các trận đấu kéo dài, căng thẳng. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với các chiến kê có lối chơi gắt.

Bên cạnh đó, giống gà chọi Việt còn có khả năng hồi phục cực kỳ nhanh sau khi trải qua trận chiến căng thẳng. Điều này là do hệ thống miễn dịch của chúng hồi phục tốt hơn so với các giống gà khác.

Ngoài ra, khả năng hồi phục tốt này còn nhờ một phần từ sự chăm sóc và dinh dưỡng tốt từ các kê thủ. Các con gà chọi Việt được chăm sóc đúng cách sẽ phục hồi một cách nhanh chóng rồi trở lại trạng thái tốt nhất để chuẩn bị cho các trận đấu tiếp theo.

Ưu điểm hồi phục nhanh sau trận đấu
Ưu điểm hồi phục nhanh sau trận đấu

Kỹ năng cùng kinh nghiệm cao

Các chiến kê thuộc giống gà chọi Mỹ thường có kỹ năng chiến đấu cùng kinh nghiệm thực chiến tốt. Những chiến kê này được sư kê nuôi dưỡng và huấn luyện dựa vào phương pháp truyền thống.

Chiến kê phải trải qua nhiều đợt huấn luyện khắc nghiệt. Qua khoảng thời gian luyện tập, thực chiến, những chú gà tích lũy các kinh nghiệm chiến đấu dần tạo nên phong cách tấn công riêng biệt và hiệu quả cao.

Ra đòn chính xác, tinh tế

Để có thể đánh bại đối thủ, gà chọi Việt cần phải sở hữu kỹ năng ra đòn một cách chính xác, tinh tế. ĐIều này đòi hỏi gà đá phải có khả năng đá tốt, xử lý tình huống nhanh chóng. Đặc biệt các chiến kê còn cần cso kinh nghiệm trong việc chiến đấu.

Những đòn đá của giống gà chọi tại Việt Nam đều là những đòn chính xác. Các đòn đều tập trung vào các điểm yếu của đối thủ. Kỹ thuật đánh đòn đá bao gồm đá chân, đá đuôi, đá cánh cùng đá đầu.

Đặc biệt, kỹ năng đá chân được coi là một trong các đòn đá quan trọng nhất trong kỹ thuật chiến đấu gà Việt. Kỹ năng này có thể gây nên những sát thương cực kỳ nghiêm trọng và đưa đối thủ vào tình trạng chết người.

Có khả năng ra đòn chính xác, tinh tế
Có khả năng ra đòn chính xác, tinh tế

Phong cách đá gà chuyên nghiệp

Lối thi đấu tự do và vô cùng linh hoạt của các chiến kê Việt chính là một trong các ưu điểm giúp giống gà này có thể tham gia nhiều hình thức thi đấu khác nhau. Không giống với gà chọi Mỹ, các dòng gà chọi Việt không tuân thủ bất kỳ một phong cách chiến đấu cụ thể nào. Chúng sẽ thay đổi linh hoạt và vận dụng nhiều kỹ năng khác nhau dựa vào tình huống của trận đấu.

Điều này đòi hỏi các sư kê phải có kinh nghiệm hoặc kỹ năng đặc biệt để có thể đào tạo hay huấn luyện các chiến kê Việt. Các kỹ năng của gà đá cần được huấn luyện và rèn luyện một các kỹ càng.

Cách đá tự do, linh hoạt, chuyên nghiệp
Cách đá tự do, linh hoạt, chuyên nghiệp

Kết luận

Gà chọi Việt là một trong những giống gà truyền thống của Việt Nam. Các chiến kê này có sức tấn công mạnh mẽ, tạo nên những màn chiến đấu mãn nhãn. Hy vọng với các thông tin tại BJ88, bạn biết thêm về dòng gà chiến này.