Cách đổ gà đá cựa – Phương pháp tạo ra chiến kê hiếu chiến

Rate this post

Cách đổ gà đá cựa là phương pháp được nhiều kê sư sử dụng để tạo ra những thế hệ gà con khỏe mạnh và có sức chiến đấu tốt. Vậy cách đổ gà đá nào mang lại hiệu quả tốt nhất? Trong bài viết sau, BJ88 cung cấp đến anh em một số phương pháp đổ gà mang lại kết quả tốt nhất. 

Cách đổ gà đá cựa được hiểu như thế nào?

Đổ gà đá cựa là kỹ thuật lai tạo ra những thế hệ sau có ưu điểm kế thừa gen tốt của gà bố mẹ. Đây là một kỹ thuật quan trọng giúp duy trình giống gà chọi tốt. Đặc biệt là các dòng gà chọi quý hiếm, có sức chiến đấu cao thì nên sử dụng phương pháp này. Cách đổ gà đá cựa được nhiều tay chơi ưa chuộng vì nó có đặc điểm sau:

 • Giữ lại những nguồn gen tốt nhất: Nguyên tắc của đổ gà chọn là tại ra giống gà mới mà vẫn giữ lại gen trội của gà bố mẹ. Vì vậy việc kết hợp giữa 2 giống gà có thể cho thế hệ gà con có gen trội gấp 2 lần. Từ đó, những chú gà con sẽ có ưu điểm nổi bật và xuất sắc hơn gà bố mẹ. Nếu người nuôi có chế độ chăm sóc và luyện tập phù hợp thì chúng có thể trở thành thần kê trong mọi trận đấu. 
 • Duy trì gen gà chọi của một số giống gà quý hiếm: Một số dòng gà thuần chủng có nguy cơ bị tuyệt chủng. Do đó, việc lai tạo có thể duy trì được dòng gen này. Đặc biệt nó góp phần nâng cao tinh thần giữ gìn và bảo tồn nguồn gen quý động vật của quốc gia. 
 • Loại bỏ gen xấu và tạo ra thế hệ gà con khỏe mạnh: Một số chiến kê xuất hiện có những ưu điểm vượt trội nhưng vì một số đặc điểm khiến chúng không được đánh giá cao. Việc áp dụng cách đổ gà đá cựa cho ra các thế hệ sau nhận được gen tốt và ưu việt hơn. 
Khái niệm về đổ gà đá cựa
Khái niệm về đổ gà đá cựa

Một số cách đổ gà đá cựa phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có nhiều phương pháp đổ gà đá cựa nhưng không phải kỹ thuật nào cũng mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là một số cách đổ gà đá cựa tốt nhất được nhiều anh em áp dụng:

Phương pháp đổ gà đá trùng huyết

Đây là kỹ thuật tạo giống gà cận huyết giữa những con gà cùng huyết thống với nhau. Khi áp dụng phương pháp này, người nuôi cần phải tính toán tỉ lệ thành công và xác suất tạo ra gà con. Bởi cách đổ gà đá cựa cận huyết có tỷ lệ xuất hiện dị tật rất cao. Dưới đây là một số phương pháp đổ gà đá cận huyết:

 • Kỹ thuật đổ gà đá cận huyết nhẹ: Cách làm này dùng gà trống và gà mái có quan hệ anh em họ hàng với nhau. Tỷ lệ lai này có phần trăm là 6,3%. 
 • Cách đổ gà đá cận huyết vừa phải: Sau đây là kỹ thuật đổ gà đá cận huyết vừa phải được nhiều người áp dụng: 
 • Đổ gà đá cách nhau 3 thế hệ, ví dụ gà ông – gà cháu, gà bà – gà cháu, tỷ lệ là 6,3%.
 • Cách đổ gà thứ hai cách nhau 2 thế hệ, có mối quan hệ bác trai – cháu gái hoặc bác gái – cháu trai, tỷ lệ chiếm khoảng 12,5%.
 • Cách đổ gà đá cựa thứ 3 là đổ gà trống mái cùng mẹ khách cha hoặc cùng cha khác mẹ, tỷ lệ chiếm 12,5%.
Phương pháp đổ gà đá cận huyết mang lại nguồn gen chất lượng
Phương pháp đổ gà đá cận huyết mang lại nguồn gen chất lượng

Kỹ thuật đổ gà đá cựa bằng phương pháp lai xa

Kỹ thuật này được áp dụng cho những dòng gà không có quan hệ huyết thống. Cách làm này lưu trữ lại gen trội, gen tốt cho các lứa gà con. Ngoài ra, phương pháp này còn làm tăng khả năng chiến đấu cho thế hệ gà tiếp theo. Sau đây là 3 cách để lai tạo:

 • Lai hai dòng: Dùng 2 dòng gà khác nhau có ưu điểm vượt trội để tạo ra giống gà mới. Thế hệ gà con sẽ có đầy đủ ưu điểm của gà bố và gà mẹ. 
 • Lai ba dòng: Khi áp dụng kỹ thuật này, người nuôi cần chọn ra giống gà mẹ hoặc gà bố là con lại. Sau đó, cho lai với giống gà thuần chủng khác. Gà con tạo ra sẽ mang những đặc điểm của 3 dòng gà. 
 • Lai bốn dòng: Kê sư sẽ sử dụng 2 con gà được lai từ 4 dòng khác nhau để gà con được nhận đặc điểm của bốn dùng gà. Thế hệ gà được tạo ra sẽ mang những ưu điểm nổi bật về khả năng chiến đấu cũng như bản tính lì đòn. 
Kỹ thuật lai xa làm tăng khả năng chiến đấu của thế hệ sau
Kỹ thuật lai xa làm tăng khả năng chiến đấu của thế hệ sau

Một số cách đổ gà đá cựa khác

Phương pháp lai xa được hiểu là kiểu lai tạo những con gà không có cùng huyết thống và được áp dụng cho dòng gà thương phẩm. Dưới đây là một số cách lai tạo phổ biến:

 • Lai cuốn: Cách lai này được áp dụng nhiều ở trang trại nuôi gà thịt. Đàn gà được chia thành nhiều nhóm nhỏ. Lai tạo giữa gà mái tơ và gà trống trưởng thành hoặc ngược lại. Việc làm này sẽ cải thiện nguồn gen của trang trại. 
 • Lai quần: Phương pháp lai này được thực hiện khá đơn giản, người nuôi chỉ cần quan tâm đến tỷ lệ trống và mái. Anh em sẽ dùng số lượng 20 gà trống ghép với 200 gà mới là đã có thể thực hiện kỹ thuật này. 
Một số phương pháp đổ gà đá khác hiệu quả cho kê sư
Một số phương pháp đổ gà đá khác hiệu quả cho kê sư

Kết luận

BJ88đã chia sẻ đến anh em một số cách đổ gà đá cựa phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Những kỹ thuật này không chỉ tạo ra các thế hệ gà con có nguồn gen tốt mà còn tăng khả năng chiến đấu của chúng.