Cách xem mắt gà đá cựa sắt – Dấu hiệu nhận biết chiến kê

Rate this post

Cách xem mắt gà đá cựa sắt là một trong những đặc điểm giúp kê sư đánh giá được gà có đá tốt hay không. Tuy nhiên, không phải người chơi nào cũng biết cách nhìn mắt gà chuẩn. Trong bài viết sau, BJ88 sẽ giúp anh em những dấu hiệu nhận biết mắt của một con gà chiến.

Xem mắt gà có phải là yếu tố quan trọng hay không?

Cách xem mắt gà đá cựa sắt đóng một vai trò quan trọng để đánh giá được gà có đá giỏi hay không. Một số tay chơi gà cho rằng, mắt thể hiện được nội lực ẩn sâu bên trong của  gà. Cho bên người chơi không được bỏ quan bộ phận này khi đánh giá một chú gà chiến. Khi nhìn vào mắt gà, kê sư có thể nhìn nhận được những yếu tố sau đây:

  • Vẻ đẹp: Ánh mắt sẽ làm nên khí chất của một con gà chiến thực thụ. Nếu anh em sở hữu một chú gà với đôi mắt sắc bén thì bạn sẽ nhận ra nó đẹp ở những con gà khác khá nhiều. Đồng thời, khi nhìn vào mắt chúng, người xem có thể phần nào thấy được sự tinh ranh, nhanh nhẹn ẩn chứa bên trong ánh mắt ấy. 
  • Sức khỏe: Gà có ánh mắt linh hoạt, không lờ đờ, uể oải là dấu hiệu cho thấy chúng đang trong phong độ tốt. Người nuôi gà sẽ biết được gà có mắc bệnh hay không thông qua đôi mắt của chúng. Vậy nên, việc nhìn vào mắt gà có thể giúp anh em đoán được tình trạng và sức khỏe của gà vào thời điểm đó. 
  • Lối đánh, ra đòn: Những chiến kê có ánh nhìn sắc sảo, tinh ranh thường có lối đá tốt bởi khả năng quan sát liên tục. Khi vào trận đấu, chúng sẽ có phản xạ rất nhanh và tránh được đòn của đối thủ. 
Mắt gà là bộ phận quan trọng để đánh giá năng lực của chiến kê
Mắt gà là bộ phận quan trọng để đánh giá năng lực của chiến kê

Cách xem mắt gà đá cựa sắt thông qua đặc điểm nào?

Có nhiều yếu tố để đánh giá mắt của gà đá cựa sắt. Thông thường, kê sư sẽ nhìn vào đặc điểm sau để nhận biết mắt của chiến kê:

  • Hình dáng mắt: Gà đá cựa sắt tốt thường có dáng mắt sau vừa phải. Độ sâu chứng tỏ gà được tạo ra từ cặp bố mẹ có nguồn gen thuần chủng. Nhiều người chơi gà không phân biệt rõ phần mắt nên chọn gà có mắt quá sâu dẫn đến khi đá chúng bị che khuất tầm nhìn và không kịp phản ứng trước những đòn đánh của đối thủ. Dáng mắt sau tốt nhất là viền đen bao quanh mí. 
  • Màu mắt: Cách xem mắt gà đá cựa sắt được đánh giá thông qua màu mắt của gà. Mỗi giống gà sẽ có một màu mắt riêng biệt và nhờ vào đặc điểm này mà bạn có thể đoán được tính cách của chúng. Theo kinh nghiệm của kê sư, có 8 kiểm màu mắt gà như: trắng, vàng, xanh, ngà, đen,….
Một số bộ phận khác để đánh giá mắt của gà chiến
Một số bộ phận khác để đánh giá mắt của gà chiến

Những màu mắt gà đá giỏi, bất bại khi thi đấu

Đối với cách xem mắt gà đá cựa sắt, dưới đây là tổng hợp những màu mắt gà đá giỏi, có thể lực tốt được nhiều cao thủ đánh giá cao: 

Cách xem mắt gà đá cựa sắt – Màu trắng dã

Màu mắt trắng dã làm cho gà toát lên sự lạnh lùng và nguy hiểm. Những con gà có màu mắt này thường khá gan lỳ và không ngán bất kỳ đối thủ nào. Chính vì thế, chúng có tinh thần thi đấu khá cao. Trong quá trình “chinh chiến”, gà sẽ tung ra những đòn đá chuẩn xác và bất ngờ làm cho đối thủ không kịp phản ứng. Vì đặc điểm này mà gà có màu mắt trắng dã luôn được người chơi săn lùng và tìm kiếm. 

Màu mắt ngà

Trong cách xem mắt gà đá cựa sắt, gà có màu mắt ngà thường bị nhầm với màu mắt trắng dã cho kiểu trắng không quá trong. Nhưng nếu anh em nhìn kỹ thì màu mắt này sẽ sáng hơn so với màu trắng dã. Nhìn chung, những con gà sở hữu đặc điểm về màu mắt này được nhiều tay chơi lựa chọn vì chúng rất hiếu chiến và gan lì khi thi đấu. 

Gà có màu mắt ngà thường lì đòn và hiếu chiến
Gà có màu mắt ngà thường lì đòn và hiếu chiến

Cách xem mắt gà đá cựa sắt – Màu mắt bạc

Gà cựa sắt có màu mắt bạc thường lối phong cách chiến đấu khá nhanh và linh hoạt. Các trận đấu có sự góp mặt của chúng đều mang đến cho người xem sự mãn nhãn trước những cú đá thần tốc khiến cho đối thủ không kịp phản đòn. Kiểu gà này thường xoay chiêu với mục đích tung ra đòn đánh mạnh, chuẩn xác. Nhờ vào lối đá này mà gà cựa sắt có màu mắt bạc luôn được nhiều kê sư tìm kiếm và săn lùng. 

Màu mắt vàng

Trong cách xem mắt gà đá cựa sắt, màu mắt vàng là đặc điểm của những con gà chiến dũng mãnh và hiếu chiến. Khi gặp đối thủ, chúng khá hăng đá và lì đòn. Nếu bị thất thế khi thi đấu cùng với đối thủ thì chúng vẫn gắng gượng cho đến những phút cuối cùng. Điều này cho thấy sự gan lì và không sự khuất phục của chúng. Vậy nên, trong các trận đấu có sự tham dự của gà đá cựa sắt màu mắt vàng thì người xem không bao giờ thấy chúng bỏ cuộc hoặc bỏ chạy khi chiến đấu. 

Gà có màu mắt vàng là những chiến kê dũng mãnh, mạnh mẽ
Gà có màu mắt vàng là những chiến kê dũng mãnh, mạnh mẽ

Kết luận

Trong bài viết trên, BJ88 đã chia sẻ đến anh em cách xem mắt gà đá cựa sắt chi tiết và đầy đủ nhất. Hi vọng thông tin những đặc điểm trên, kê sư có thể tìm được một chiến kê dũng mãnh và hiếu chiến.