Cách tắm gà đá cựa sắt chuẩn chỉnh, lông gà bóng mượt

Rate this post

Cách tắm gà đá cựa sắt đúng kỹ thuật không chỉ giúp lông gà phát triển tốt mà còn giúp chúng có được bộ lông sạch sẽ và bóng mượt. Trong bài viết sau, BJ88 sẽ giúp anh em cách vệ sinh cho gà đá cựa sắt chuẩn chỉnh được nhiều kê sư lâu năm áp dụng.

Tại sao nên tắm cho gà đá cựa sắt?

Gà là một loài động vật không ưa nước nhưng không vì thế mà ta bỏ qua việc tắm rửa, vệ sinh cho chúng. Tắm cho gà không chỉ giúp chúng làm sạch bộ lông trên người mà còn loại bỏ nhiều virus, vi khuẩn, ký sinh trùng trên cơ thể. Bên cạnh đó, gà đá cựa sắt có thể nhiễm bệnh bất cứ khi nào nếu không được vệ sinh sạch sẽ. Vậy nên, việc tắm cho gà là vô cùng quan trọng và cần thiết. 

Tắm gà là một việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết
Tắm gà là một việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết

Một số cách tắm gà đá cựa sắt phổ biến

Những người nuôi gà sẽ có nhiều cách tắm khác nhau cho chiến kê của mình, dưới đây là một số cách vệ sinh cho gà phổ biến nhất:

Tắm khô

Đây là cách tắm chủ yếu là dùng cát để vệ sinh sạch côn trùng, vi khuẩn trên da gà. Các tăm này có tác dụng là hạn chế được các loại bệnh trên da gà và giúp chúng đã bị ngứa ngáy. Phương pháp vệ sinh này rất dễ thực hiện, người nuôi chỉ cần cho gà vùi mình vào cát khoảng 15 phút. Sau đó, để gà rũ bỏ cát trên người là được.  

Phương pháp vệ sinh cho gà bằng nước

Đây là cách tắm gà đá cựa sắt được nhiều người áp dụng nhất, đặc biệt là mùa hè vì nó có thể giúp gà hạ nhiệt nhanh chóng. Tuy nhiên, kê sư không phải cho gà vào chậu nước để tắm. 

Anh em ngậm một ngụm nước và phun vào gà từ đầu cho tới phần cổ, nách. Sau khi phun xong, kê sư sẽ dùng khăn lau sạch cho gà. Khi tắm cho gà xong thì bạn nên cho gà đi lại tự do để làm khô lông nhanh chóng. Lưu ý, chỉ nên áp dụng cách tắm gà đá cựa sắt này vào mùa hè. Nếu sử dụng tắm gà vào mùa đông sẽ khiến chúng dễ bị nhiễm lạnh. 

Ngoài việc lấy nước lạnh để vệ sinh cho gà thì người nuôi có thể dùng rượu trắng có nồng độ cồn cao để thay thế. Rượu ngoài công dụng có tính sát trùng cho vết thương thì có thể giúp gà giữ nhiệt tốt. Anh em có thể dùng rượu để tắm cho gà khi trời lạnh hoặc lúc trời không có nắng. 

Tắm gà bằng nước sẽ giúp gà hạ nhiệt nhanh chóng
Tắm gà bằng nước sẽ giúp gà hạ nhiệt nhanh chóng

Cách tắm gà đá cựa sắt – Tắm bằng nước trà 

Cách tắm gà đá cựa sắt bằng phương pháp nước trà tốn khá nhiều thời gian nhưng nó mang lại nhiều lợi ích. Nước trà vốn có nhiều vitamin nên khi sử dụng để vệ sinh cho gà sẽ giúp lông của chúng trở nên bóng mượt và mềm mại hơn. Sau khi nấu nước trà, kê sư hãy đợi trà nguội và ngậm trong miệng rồi phun vào gà. 

Trong quá trình tắm, người nuôi nên kết hợp massage để gà thư giãn và giúp cho quá trình lưu thông máu tốt hơn. Mặc dù, việc vệ sinh cho gà bằng nước trà rất tốt nhưng không nên áp dụng thường xuyên vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. 

Vệ sinh cho gà bằng xà bông

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại xà bông chuyên dùng để vệ sinh cho gà đá cựa sắt. Xà bông có tác dụng chống các loại vi trùng như: ve, mạt gà,… Đồng thời, xà bông còn giúp gà phòng chống các bệnh nấm viêm da hoặc chứng ké chậu. Một số loại xà bông nổi tiếng chuyên tắm cho gà như: Oliver, Zero Mite,…. Anh em có thể mua và sử dụng cho chiến kê của mình. 

Tắm gà bằng xà bông giúp gà chống các loại vi trùng
Tắm gà bằng xà bông giúp gà chống các loại vi trùng

Những lưu ý về cách tắm gà đá cựa sắt

Sau khi tìm hiểu về một số cách tắm gà đá cựa sắt thì sau đây là những lưu ý mà anh em nên biết:

  • Tắm gà thường xuyên: Để đảm bảo sức khỏe cho gà, anh em nên tắm cho gà thường xuyên để hạ nhiệt và loại bỏ bụi bẩn cũng như phòng chống một số loại bệnh xuất hiện ở gà như mạt gà, nấm viêm da,…
  • Ưu tiên cách tắm gà đá cựa sắt bằng nước: Việc tắm gà bằng nước sẽ giúp chúng vệ sinh sạch sẽ và hạ nhiệt tốt hơn. Hơn nữa, vệ sinh cho gà bằng nước sẽ giúp lông gà sạch sẽ, dày và mềm mượt hơn. 
  • Không nên trực tiếp tắm cho gà sau khi đá: Lúc này, cơ thể gà có những vết thương ngoài da. Do đó, việc dùng rượu để lấy sẽ giúp gà loại bỏ được vi khuẩn và làm sạch vết thương và gà sẽ nhanh chóng hồi phục hơn. Kê sư nên lau rửa vết thương cho gà để tránh vết thương gây nhiễm trùng hay viêm nhiễm. Sau đó, người nuôi có thể xịt rượu cho gà để sát trùng tốt hơn nhưng không nên sử dụng quá nhiều. 
Một số vấn đề khi tắm gà mà anh em cần lưu ý
Một số vấn đề khi tắm gà mà anh em cần lưu ý

Kết luận

BJ88 đã chia sẻ đến anh em một số cách tắm gà đá cựa sắt đúng kỹ thuật được nhiều kê sư áp dụng. Những cách vệ sinh trên đều có tác dụng làm sạch cơ thể cho gà và giúp chúng phòng ngừa một số bệnh thường xuất hiện trên cơ thể.