Cách nuôi gà đá bị gãy cánh được các cao thủ đá gà chia sẻ

Rate this post

Cách nuôi gà đá bị gãy cánh là một trong những vấn đề lo lắng khi nuôi gà chiến. Phương pháp chữa trị khá đơn giản, nhưng đòi hỏi sự am hiểu và kinh nghiệm trong ngành. Đối với những người mới tham gia, việc này có thể gây nhiều khó khăn. Trang web BJ88 sẽ chia sẻ những thông tin mới nhất về vấn đề này.

Một số nguyên nhân trong cách nuôi gà đá bị gãy cánh

Thông thường trong cách nuôi gà đá bị gãy cánh chủ yếu xuất phát từ hai nguồn chính. Trong đó có 80% do hoạt động đá gà, đặc biệt là sau khi gà mới trở về từ trận đấu. Điều này đặt ra vấn đề lớn về tỷ lệ chấn thương. Phần còn lại, tỷ lệ 20%, thường do các tai nạn khác nhau như bị chọi đá từ người khác hoặc bị chó đuổi.

Trước khi bắt đầu quá trình chữa trị cho gà gãy cánh, quan trọng nhất là kiểm tra mức độ nặng nhẹ của vết thương để lựa chọn phương pháp thích hợp. Có thể sử dụng phương pháp chích thuốc hoặc áp dụng các biện pháp điều trị thông thường tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của vết thương.

Nguyên nhân gà bị gãy cánh
Nguyên nhân gà bị gãy cánh

Các giai đoạn trong cách nuôi gà đá bị gãy cánh hiệu quả nhất

Cách xử lý và nuôi gà đá bị gãy cánh có hiệu quả nhất được phân thành 3 giai đoạn quan trọng. Mỗi giai đoạn đòi hỏi sự thực hiện chính xác và đúng thời điểm để đảm bảo rằng gà sẽ phục hồi nhanh chóng và ít để lại vết thương.

Giai đoạn 1: Xác định vị trí gãy

Bước đầu tiên khi phát hiện cách nuôi gà đá bị gãy cánh là xác định vị trí của vết thương. Sau đó, thực hiện việc vặt lông tại vị trí gãy để tạo ra một khu vực lõm có đường kính khoảng 2 cm. Tiếp theo, thực hiện các bước đầu tiên trong quá trình chữa trị gà bị gãy cánh như sau:

  • Sử dụng một lượng thuốc giảm đau phù hợp cho gà (khoảng ½ viên thuốc giảm đau cho gà).
  • Đặt đá lạnh chườm lên vùng cánh gãy. Một người giữ gà, một người nhẹ nhàng kéo cánh ra để chườm đá. Thực hiện thao tác này liên tục trong khoảng 15 phút.
  • Sử dụng muối để đắp lên vùng gãy và sau đó sử dụng nẹp để giữ vững phần gãy, sau đó băng lại.
  • Lưu ý thay băng ít nhất 3 lần mỗi ngày: buổi sáng, buổi chiều, và buổi tối. Hãy chú ý không băng quá chặt để tránh làm tổn thương khu vực bị băng.
Giai đoạn nuôi gà đá bị gãy cánh hiệu quả nhất
Giai đoạn nuôi gà đá bị gãy cánh hiệu quả nhất

Giai đoạn 2: Cách chăm sóc và nuôi gà đá bị gãy cánh

Sau khi gà đã được băng bó, quá trình nuôi và chăm sóc đặc biệt là cực kỳ quan trọng. Cụ thể, gà sẽ được đặt trong một chuồng có kích thước chật hẹp trong vòng 1 tuần. 

Chuồng được thiết kế sao cho gà có đủ không gian để xoay người, nhưng cũng đủ chật để tránh tình trạng gà vỗ cánh làm tổn thương vết thương gãy cánh hơn nữa. Thức ăn cho gà trong giai đoạn này chủ yếu bao gồm thóc, lúa, và rau xanh. Để bổ sung canxi, nên thêm vào chế độ ăn của gà các nguồn thức ăn như tôm, tép, hoặc sò huyết. 

Trong cách nuôi gà đá bị gãy cánh, cần tránh tình trạng gà hoảng sợ quá mức, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ va chạm và làm tổn thương vết thương gãy cánh. Sau 1 tuần, khi vết thương chưa hoàn toàn lành, gà vẫn cần được giữ vững bằng nẹp và thay bằng đều đều.

Hướng dẫn cách nuôi gà đá bị gãy cánh
Hướng dẫn cách nuôi gà đá bị gãy cánh

Giai đoạn 3: Tháo bỏ băng và áp dụng kỹ thuật om bóp

Sau thêm 1 tuần, có thể tháo bỏ băng khỏi gà, nhưng cần tránh việc thả gà ở những khu vực có nhiều cây cỏ, nhánh cây cao, hoặc gần bờ tường để ngăn gà nhảy lên. Vì vết thương mới liền, gà nên tránh việc bay quá cao.

Trong giai đoạn cách nuôi gà đá bị gãy cánh, giảm lượng tôm, tép, và sò trong chế độ ăn và chuyển sang chế độ ăn bình thường. Đồng thời, kết hợp với kỹ thuật om bóp bằng rượu y tế, nhưng cần tránh để dầu rụng lông, chờ cho da khô trước khi bắt đầu gà luyện cánh. Sau 3 giai đoạn trên, hoặc sau khi gà hoàn tất quá trình thay lông, có thể tiếp tục tham gia luyện tập và thi đấu trên đấu trường.

Đối với việc chữa trị gà bị gãy chân, phương pháp tương tự như khi gà gãy cánh có thể được áp dụng. Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng gà được nẹp ổn định vị trí gãy để tránh tình trạng chân gà bị tật hoặc vẹo sau này. 

Lưu ý khi nuôi gà gãy cánh
Lưu ý khi nuôi gà gãy cánh

Một số lưu ý trong cách nuôi gà đá bị gãy cánh từ cao thủ

Việc tìm kiếm địa chỉ mua gà đá là khá dễ dàng tại nhiều địa điểm như Cao Lãnh, Bắc Giang, Hà Nội, Bình Định, hoặc các địa điểm bán gà chọi tại Thái Bình. Tuy nhiên, quan trọng nhất là quá trình chăm sóc, đặc biệt là sau các trận đấu. Không chỉ phải đối mặt với cách nuôi gà đá bị gãy cánh, mà còn có thể gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe khác như:

  • Cơ thể bị bầm tím.
  • Chân cứng, sưng cụm bàn chân do thiếu ngâm nước lạnh sau khi đá gà.
  • Gà có thể trở nên khò khè, mốc lác nếu không được vệ sinh đúng cách, không được làm sạch và bảo dưỡng đúng cách.

Kết luận

Theo BJ88, ngoài việc hiểu biết về cách nuôi gà đá bị gãy cánh, người chơi cũng cần trang bị kiến thức về quá trình chăm sóc gà đá. Điều này giúp đảm bảo rằng những chiến kê có thể tiếp tục tham gia các trận đấu khác mà không chỉ giới hạn ở một lần duy nhất.