Cách chọn gà đá hay – Phương pháp chọn chiến kê hiệu quả

Rate this post

Cách chọn gà đá hay là chủ đề được nhiều kê sư tìm hiểu để chọn được một chú gà hoàn hảo. Hiện nay, có nhiều hướng dẫn và kinh nghiệm giúp người chơi chọn gà chiến tốt nhất. Tuy nhiên không phải cách chọn gà nào cũng mang lại hiệu quả cao. Trong bài viết sau, BJ88 sẽ chia sẻ đến anh em bí quyết chọn gà khỏe mạnh, hiếu chiến. 

Cách chọn gà đá hay thông qua đặc điểm ngoại hình

Một trong những cách chọn gà đá hay được nhiều kê sư áp dụng là thông qua đặc điểm ngoại hình. Bởi vẻ ngoài của một chiến kê sẽ phần nào được thể hiện qua ngoại hình của chúng. Dưới đây là một số vấn đề mà anh em cần lưu ý khi chọn gà:

Mắt của gà đá

Mắt của gà phần nào thể hiện được sức mạnh và khả năng chiến đấu của chúng. Các tay chơi cần chú ý các đặc điểm về mắt như sau:

 • Chọn gà đá có mắt sâu, mí mắt mỏng. Điều này thể hiện gà có khả năng quan sát nhạy bén và thích ứng nhanh với hoàn cảnh. 
 • Gà có đặc điểm mắt sâu, tròn thường là những con gà khá lí đòn và dữ dằn. Nếu khoảng cách từ mắt tới mũi của gà rộng thì có thể thấy đây là một chiến kê tự tin và hiếu chiến khi chiến đấu. 
 • Gà có mắt trắng dã, mắt lửa hay mắt hổ thường là gà có tướng tốt. Đây là đặc điểm xác định gà rất nhạy bén và linh hoạt. Riêng đối với gà mặt quỷ thì các tiêu chí này không thể áp dụng vì nó toàn màu đen. 
Đặc điểm về mắt gà sẽ giúp anh em xác định được chiến kê giỏi
Đặc điểm về mắt gà sẽ giúp anh em xác định được chiến kê giỏi

Dáng đứng

Dáng đứng là một đặc điểm quan trọng để xác định gà có đá giỏi hay không. Dưới đây là cách xem dáng đứng của gà chọi:

 • Những chú gà có dáng đứng bệ vệ, hiên ngang sẽ có đặc điểm tự tin và hiếu chiến. Chúng khiến cho đối phương phải kiêng dề mỗi khi đối mặt. 
 • Khi sờ vào gà thì thấy chúng chắc nịch, lườn sâu, vai nở và ngựa lớn. Khi cầm gà lên thì cân gà không được lỏng lẻo. 
 • Thế đứng của gà phải vững vàng và chắc chắn, chân sau nặng đòn. Chú ý, gối gà cần khỏe, to và không nên chọn gà có đầu gối củ lạc. 
Dáng đứng oai vệ, hiên ngang cho thấy gà tự tin và hiếu chiến
Dáng đứng oai vệ, hiên ngang cho thấy gà tự tin và hiếu chiến

Cách chọn gà đá hay – Lông gà

Màu sắc của lông sẽ giúp anh em xác định được sức khỏe của gà chọn và khả năng chiến đấu của gà, cụ thể:

 • Màu lông gà chọi được yêu thích và được nhiều tay chơi lựa chọn là gà ô. Đặc biệt là giống gà ô ướt. Sau đó, kế tiếp là các dòng gà: Gà Xám, Gà Nhạn. Đặc điểm của những giống gà này là có sức đề kháng tốt và khả năng chiến đấu nhanh, bền bỉ. 
 • Những giống gà có màu lông như gà Ó hay gà Ngũ sắc thường ít được lựa chọn hơn vì đặc điểm về lông của chúng không tốt. 

Chân gà

Chân gà là bộ phận quan trọng giúp gà phát huy sức mạnh trong các trận chiến. Dưới đây là đặc điểm về chân gà khỏe mạnh và có sức chiến đấu tốt: 

 • Kê sư nên chọn gà có đôi chân chắc chắn, sắc và nhọn. Đặc điểm này sẽ giúp gà móc rách bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể của đối thủ. 
 • Khi chân gà gương lên cao thì túm lại nhưng khi chạm đất thì xòe ra thì đây là gà chọi đá hay. 
 • Dấu hiệu nhận biết cách chọn gà đá hay qua chân gà là bạn cần đặt chân gà xuống đất sau đó nhắc ngón chúa thì thấy cứng đập mạnh xuống đất thì đây là gà đá mạnh. Số lượng vảy trên chân cũng cho anh em biết là gà tốt hay không. Nếu gà có 19 vảy thì là gà tốt, trên 22 vảy là gà tài, đá hay. 
Chân gà cũng giúp kê sư xác định được đặc điểm của gà chiến
Chân gà cũng giúp kê sư xác định được đặc điểm của gà chiến

Cách chọn gà đá hay thông qua kỹ thuật đá

Bên cạnh đặc điểm về ngoại hình thì cách chọn gà đá hay được nhiều anh em xác định thông qua kỹ thuật đá của chúng. Cụ thể:

 • Cách chọn gà đá hay dựa vào lối đá gà quần: Lối đá gà quần là lối đá vô cùng hiểm độc và khó đoán, nó khiến cho đối thủ không kịp thích ứng. Gà có lối đá này thường có cách ra đòn chớp nhoáng nhờ vào sức quạt từ cánh. 
 • Kỹ thuật gà đá đầu mặt: Đây là kỹ thuật cho ra những đòn đá hiểm hóc. Gà có lối đá này thường có dáng thanh thoát và không quá to lớn. Kiểu đá này thường nhắm đến các bộ phận nguy hiểm của đối thủ như: mắt, mỏ, vùng da hở,…. Chiến kê sở hữu lối đá đầu mặt có tốc độ ra đòn rất nhanh, chính xác và khiến cho đối phương ngã quỵ tức khắc. 
 • Cách chọn gà đá hay nhìn vào gà đá dọc, đá mé: Gà đá dọc thường có những cú tung đòn hàng dọc và sức tấn công mãnh liệt. Đối với gà đá mé thì các cú tung cước đều hướng đến điểm yếu của đối thủ. Lối đá này là cách để chiến kên giành chiến thắng mỗi khi ra trận. 
Cách chọn gà đá giỏi bằng kỹ thuật đá
Cách chọn gà đá giỏi bằng kỹ thuật đá

Kết luận

Trong bài viết trên, BJ88đã chia sẻ đến anh em cách chọn gà đá hay được nhiều kê sư lâu năm lựa chọn. Hi vọng qua những kiến thức trên sẽ giúp người chơi chọn được các chú gà khỏe mạnh và có khả năng chiến đấu vượt trội.