Các thuật ngữ trong đá gà mà sư kê cần nắm để chơi đá gà

Rate this post

Các thuật ngữ trong đá gà không chỉ giúp sư kê hiểu hơn về trận đấu mà còn hỗ trợ rất tốt trong việc huấn luyện cho chiến kê. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng có thể hiểu rõ hết các thuật ngữ đá gà này. Tuy nhiên, bài viết tại BJ88 sẽ giúp bạn giải đáp các thuật ngữ này.

Các thuật ngữ trong đá gà khi nuôi chiến kê

Việc hiểu rõ các thuật ngữ trong nuôi gà sẽ giúp huấn luyện viên có thể đào tạo các sư kê hiệu quả. Tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng nắm được các thuật ngữ trong cách nuôi gà. Do đó, cùng khám phá các thông tin sau đây:

Các thuật ngữ trong đá gà đi hơi

Đi hơi, đi vần, xô hơi hay quần hơi,..Đều là các thuật ngữ có chung một cách hiểu là khâu chuẩn bị gà trước khi bắt đầu luyện tập. Quá trình đi hơi sẽ bắt đầu từ 7 đến 8 tháng tuổi hoặc muộn hơn là từ 9 đến 10 tháng tuổi.

Cách áp dụng đi hơi cực kỳ đơn giản. Sư kê chỉ cần bịt mỏ, cựa gà để tránh làm đau chiến kê trong quá trình luyện tập. Việc này còn giúp tăng sức mạnh ở chân, cổ cùng với sức bền cho gà đá.

Đi hơi là một trong các thuật ngữ trong đá gà
Đi hơi là một trong các thuật ngữ trong đá gà

Giải nghĩa thuật ngữ chạy lồng

Chạy lồng là một trong các thuật ngữ trong đá gà quan trọng mà bạn cần phải hiểu. Chạy lông là phương pháp huấn luyện phổ biến trong nuôi gà đá. Việc này giúp chiến kê tăng cường sức khỏe, sức đá. Kỹ thuật này bắt đầu bằng việc sử dụng lồng để húc chiến kê cùng với gà đá khác. Sau đó, sư kê tiếp tục mở lồng lớn ra ngoài để 2 gà đá không thể cọ mỏ vào nhau.

Các chiến kê bên ngoài thay sẽ cố gắng chạy vào lồng bằng cách chạy quanh lồng. Bài tập thể lực này nhằm tập trung vào việc rèn luyện chân khỏe, tăng cường sức đá mạnh của chiến kê. Đối với những người nuôi gà chọi, chạy lồng là một bài tập hiệu quả giúp nâng cao phong độ của gà chiến trong các trận đấu.

Tìm hiểu các thuật ngữ trong đá gà vô nghệ

Vô nghệ là một trong những thuật ngữ đá gà thú vị chỉ phương pháp chăm sóc gà bằng một lớp nghệ kết hợp cùng với các biện pháp khắc phục da. Phương pháp này giúp da gà trở nên đỏ mượt, dày hơn cũng như giảm tác động của các cú đá từ đối phương.

Mỗi sư kê thường sẽ có cho mình các bài thuốc vô nghệ riêng. Độ hiệu quả của bài thuốc này sẽ phụ thuộc vào sự chuyên nghiệp cũng như kinh nghiệm của họ trong việc chăm sóc gà chọi.

Đá gà vô nghệ phương pháp chăm sóc gà chiến
Đá gà vô nghệ phương pháp chăm sóc gà chiến

Thuật ngữ đá gà dầm cán

Dầm cán là các thuật ngữ trong đá gà chỉ một công việc được các người nuôi gà thực hiện nhằm tăng độ săn chắc của chân. Phương pháp này đơn giản là bạn ngâm chân gà vào nước muối pha loãng. 

Bên cạnh đó, một số sư kê còn trộn thêm nước tiểu vào để tăng độ hiệu quả. Các sư kê tin rằng việc này giúp gà chiến có chân, ngón chân và quản gà cứng cáp hơn. Kết quả, khi tham gia đấu, các cú đá của chiến kê sẽ gây sự đau đớn cho đối phương.

Quần sương một trong các thuật ngữ trong đá gà

Quần sương thuật ngữ đá gà chỉ bài tập các sư kê dành cho gà đá. Bài tập này thực hiện vào sáng sớm khi trời còn sương sớm. Gà chiến sẽ được tập thể dục, sinh hoạt dưới sương sớm. Thói quen này giúp chiến kê trở nên mạnh khỏe và dẻo dai hơn.

Khi tiến hành bài tập quần sương, gà đá được tiếp xúc với không khí tươi mát cùng sương sớm. Việc này giúp tăng cường thêm sức khỏe, sự đàn hồi của cơ bắp. Đây cũng là cách để sư kê rèn luyện sức mạnh, sự linh hoạt cho gà đá. Thêm vào đó, các hoạt động của gà trong điều kiện tự nhiên sẽ giúp cân bằng tinh thần, tạo cảm giác thoải mái cho gà chiến.

Cho gà tập thể dục buổi sớm bằng quần sương
Cho gà tập thể dục buổi sớm bằng quần sương

Giải đáp từ om gà trong nuôi gà đá

Om gà là một trong các thuật ngữ trong đá gà dùng để chỉ quá trình chăm sóc da gà đá bằng các phương pháp tự nhiên. Quá trình này bao gồm việc tắm, xông hơi bằng nước trà xanh, sử dụng các bài thuốc nam. Các thành phần này được sử dụng để làm cho da gà mịn màng, xương trở nên chắc khỏe hơn.

Khám phá thêm các thuật ngữ trong đá gà

Bên cạnh các thuật ngữ trong quá trình nuôi, sư kê còn cần nắm thêm các thuật ngữ trong giai đoạn thi đấu. Đây là giai đoạn đóng vai trò quan trọng trong việc chỉ định, quản lý các hoạt động của gà chiến trong trận đấu:

  • Nài gà: Đây là người ôm gà chọi trong suốt trận đấu. Đây cũng là người duy nhất tiếp xúc với gà chiến trong trận đấu nhưng không được chạm vào đối thủ.
  • Nhử gà: Hai chiến kê này sẽ đối mặt nhau nhưng giữ chặt phần đuôi của cả 2 để tránh đánh nhau. Việc này giúp gà trở nên máu chiến hơn trước khi tham gia thi đấu.
  • Hất gà : Thả gà từ độ cao khoảng 50 đến 100m. Sau đó, sư kê nâng gà lên để rơi tự do và kiểm tra vị trí tiếp đất, đầu gà. 
Các thuật ngữ đá gà khác khi chiến đấu
Các thuật ngữ đá gà khác khi chiến đấu

Kết luận 

Các thuật ngữ trong đá gà đã được hướng dẫn và cung cấp một cách chi tiết qua bài viết tại BJ88. Các thuật ngữ này sẽ giúp sư kê có thể hiểu hơn về trận đấu cũng như biết cách huấn luyện cho gà đá. Hy vọng qua đó, sư kê có thể hiểu hơn về đá gà.