Cách phân biệt màu gà đá chuẩn chỉnh kê sư nên biết

Rate this post

Cách phân biệt màu gà đá thường dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, có 2 yếu tố chính được nhiều người chơi sẽ dựa vào màu lông gà và màu mạng gà. Trong biết viết sau, cùng BJ88 tìm hiểu điểm của hai hình thức phân biệt màu gà đá chuẩn xác. 

Cách phân biệt màu gà đá qua lông gà

Lông gà là đặc điểm giúp người chơi nhận dạng được giống gà của chúng. Dưới đây là một số cách phân biệt lông gà chính xác nhất:

Cách phân biệt màu gà đá – Gà ngũ sắc

Giống gà này có 5 màu sắc khác nhau trên cơ thể, những màu sắc đó là xanh, đỏ, vàng, xám và trắng. Riêng đối với những con gà có lông màu đen hoặc vàng kim thì vô cùng hiếm và đắt đỏ. Gà ngũ sắc khi trở thành sẽ trở nên sắc sảo và nhanh nhẹn hơn khi thi đấu. Hơn nữa, càng đánh thì chúng càng gan lì và mạnh mẽ hơn. 

Gà ngũ sắc có năm màu sắc nổi bật trên cơ thể 
Gà ngũ sắc có năm màu sắc nổi bật trên cơ thể

Gà Ô

Đặc điểm của gà ô chính là gà có bộ lông đen tuyền. Tuy nhiên, tùy từng cá thể mà chúng sẽ có màu lông khác. Gà ô được chính thành 4 loại, đó là:

  • Ô ướt: Đây là chiến kê được săn lùng nhiều nhất. Đặc điểm của chúng là bộ lông đen bóng, có ánh xanh nhìn giống như bị ướt. 
  • Ô kịt: Đặc điểm nhận dạng của giống gà này cũng tương tự như gà ô ướt nhưng lông ít bóng mượt hơn. Loại gà này có màu chân trắng hoặc vàng. Chúng có hình thể đẹp, đá giỏi nên cũng được nhiều sư kê nuôi nhiều. 
  • Ô mơ: Giống gà này cũng có màu đen đặc trưng nhưng có thêm một vài đốm trắng hoặc màu tía xen kẽ. 
  • Gà ô miến tía: Mùa lông của giống gà này tương tự như gà tía nhưng ít đỏ hơn. Nó chỉ có 2 viền tía duy nhất nằm 2 bên lông mã. 

Cách phân biệt màu gà đá – Gà xám

Qua tên gọi thì chắc hẳn anh em cũng đã biết được đặc điểm về bộ lông của giống gà này. Gà xám có 3 loại màu lông riêng biệt, trong đó gà xám lông khô là được ưa chuộng nhất. Cụ thể giống gà này được chia thành các loại như sau:

  • Xám khô: Lông không bóng mượt, nhìn khô ráo. Giống gà này đá rất hay, sức khỏe tốt và dễ chăm sóc. 
  • Xám sắt: Gà có màu xám đặc trưng nhưng được pha thêm một số chiếc lông đen tuyền. 
  • Xám son: Gà  có bộ lông màu xám là chủ đạo nhưng điểm đặc biệt là gà có một vài sợi lông màu đỏ tía ở phần chóp cánh hoặc phần lông mã. 
Gà xám được chia thành nhiều loại có đặc điểm màu lông khác nhau
Gà xám được chia thành nhiều loại có đặc điểm màu lông khác nhau

Cách phân biệt màu gà đá thông qua màu mạng

Cách phân biệt màu gà đá dựa vào màu mạng được chia thành 5 mệnh. Mỗi mệnh sẽ mang những mạng khác nhau, cụ thể:

Màu gà mệnh Kim

Mệnh Kim thường đi kèm với các màu trắng hoặc ánh kim. Màu sắc này áp dụng lên những dòng gà như: gà vàng ánh kim, gà xám bạc,…. Giống gà này sẽ hợp với kiểu gà mệnh Kim và mệnh Thổ. 

Dòng gà thường gặp là gà Nhạn với màu sắc trắng. Nếu gà càng theo màu chủ đạo trắng hoặc vàng thì gà thể hiện mệnh kim càng mạnh. Ngoài ra, một số giống gà khác cũng mang mệnh Kim là gà bông, gà chuối, gà bướm.

Cách phân biệt màu gà đá – Màu gà mệnh Mộc 

Màu sắc của mệnh Mộc là gà có màu xám. Đặc điểm nhìn vào giống gà này là màu sắc trắng được thể hiện ở bộ lông, mào, lông cổ, lông chân và đôi chân. Những giống gà có màu xám đặc trưng là: gà xám, gà bước hoặc gà cú. Màu gà mệnh Mộc cũng có thể là màu xanh lá nhưng người chơi gà không thường xuyên bắt gặp giống gà này. 

Gà mệnh Mộc có màu xám tượng trưng là màu xám
Gà mệnh Mộc có màu xám tượng trưng là màu xám

Màu gà mệnh Thủy

Màu gà mệnh Thủy có màu sắc đen tuyền, xanh đen. Gà càng có nhiều màu đen trên cơ thể thì chứng tỏ chúng càng hướng về mệnh Thủy. Khi đi đá gà, anh em sẽ thường gặp gà chọi với màu đen với các dáng chân khác nhau như: chân vàng, chân trắng hay chân có màu xám chì. 

Cách phân biệt màu gà đá – Gà mệnh Hỏa

Khi nói về mệnh Hỏa, chúng ta thường nói đến những màu nóng như: cam, đỏ, tím,…. Tuy nhiên, trong những màu này thì màu đỏ là thường hay gặp ở gà nhất. Đó là gà hoe, gà khét,…. gà mệnh Hỏa thường hợp với gà mệnh Kim hoặc mệnh Mộc. 

Gà mệnh Hỏa thường có màu sắc nổi bật trên cơ thể
Gà mệnh Hỏa thường có màu sắc nổi bật trên cơ thể

Gà mệnh Thổ

Trong cách phân biệt màu gà đá theo mệnh thì mệnh Thổ thường hay gặp ở gà nhất. Bởi gì giống gà có màu nâu, vàng nâu, màu đất,… đều là gà mệnh Thổ. Một số giống gà có mệnh Thổ phải kể đến là: gà que, gà cú, gà khé,… Thông thường, trong các trận đấu, gà mệnh Thổ thường ít được sử dụng. Bên cạnh đó, đối với gà mang mệnh Thổ thường thích hợp với gà mệnh Hỏa. 

Kết luận

Trong bài viết trên, BJ88 đã hướng dẫn bạn cách phân biệt màu gà đá theo màu lông gà và theo màu mạng gà chi tiết, đầy đủ nhất. Hi vọng qua những thông tin đó, anh em sẽ tìm được giống gà phù hợp với mình để mang đi thi đấu và có được kết quả cao.