Cách xem tướng gà đá cực chuẩn được cao thủ chia sẻ

Rate this post

Cách xem tướng gà đá là người chơi sẽ nhìn vẻ ngoài và đánh giá tiềm năng, nội lực của một chiến kê. Việc làm này không đơn giản và nó đòi hỏi kê sư có nhiều kinh nghiệm mới có thể nhận diện được chú gà đá tốt. Trong bài viết sau, BJ88 sẽ chia sẻ đến anh em một số bí quyết xem tướng gà đá hiệu quả. 

Một số cách xem tướng gà đá được kê sư lâu năm áp dụng

Nếu bạn là người đam mê chơi gà thì chắc hẳn đã nghe qua câu “Nhất thủ, Nhì vĩ, Tam hình, Tứ túc”. Đây là phương pháp để kê sư lựa chọn được một chiến kê khỏe mạnh và có sức chiến đấu cao. 

Nhất thủ

Nhất thủ được hiểu là các bộ phận như: mắt, mặt, mỏ, mào và cần cổ của gà, anh em cần chú ý đến những đặc điểm này như sau:

  • Người chơi nên tập trung chọn các chiến kê có màu mắt trắng dã, mắt ếch, mắt rắn hổ hay mắt vàng thau. Kích thước con ngươi càng nhỏ thì càng tốt, đặc biệt hốc mắt phải cao và xếch lên. Những con gà có cặp mắt dữ tợn thì nên ưu tiên chọn ngay. Vì đây là gà chiến rất giỏi về tốc độ và có ưu điểm về khả năng tấn công bất ngờ. 
  • Anh em nên chọn gà có dạng mặt ó, mặt tam giác. Gà có xương gò má to hơn xương sọ là một dấu hiệu tốt. Điều này có thể quan sát từ phía trên nhìn xuống. Đặc biệt, gà có da bóng màu đỏ, má phình to hoặc gáy dài là những đặc điểm của gà chiến. 
  • Có 3 loại mào về gà mà kê sư cần ưu tiên chọn là chỉ thiên, mào công và mào vua. 
  • Về phần cần cổ thì người chơi cần chú ý đến đặc điểm xương phải to, độ dài ở mức trung bình hoặc không được quá ngắn. Gà có cổ dài thường sẽ di chuyển linh hoạt hơn so với những con gà cổ ngắn. Do đó, anh em nên chú ý đến đặc điểm này. 
Người chơi nên chú ý đến đầu, mặt khi xem tướng cho gà chọi
Người chơi nên chú ý đến đầu, mặt khi xem tướng cho gà chọi

Cách xem tướng gà đá – Nhì vĩ

Trong cách xem tướng gà đá, lông gà là yếu tố quan trọng để xác định gà chiến. Do đó, nếu bạn thấy gà chọi có 3 màu lông sau đây thì nhất định phải chọn ngay: 

  • Gà sở hữu bộ lông màu điều.
  • Lông gà màu xám nhưng không bóng. 
  • Gà có lông đen, bóng và mượt. 

Nếu thấy lông mã dài phủ qua phần đuôi, hông thì đây được xem là gà có tướng tốt. Nó giúp gà giữ thăng bằng tốt hơn so với những con gà bình thường. 

Tam bình

Đối với cách xem tướng gà đá, gà được chọn phải có thân hình rắn chắc, các cơ nổi rõ và có thể quan sát bằng mắt thường thì được xem là một chiến kê khỏe mạnh về thể chất, tinh thân. Anh em nên chú ý đến các thế đứng hoặc dáng đi của gà. Theo kinh nghiệm của các kê sư chuyên nghiệp, gà có dáng đi oai vệ, uy nghiêm thì được xem là một gà chiến giỏi. 

Các dáng đi thường xuất hiện ở một chiến kê là đứng chạm gối, đứng trùng kheo đá sau hoặc đứng thiết lĩnh. Đặc biệt, người chơi nên ưu tiên lựa chọn gà có phần đầu gối hình củ lạc. Vì đây là dấu hiệu của gà có tính hiếu chiến, lực tấn công mạnh mẽ và thường tung ra đòn đá bất ngờ. 

Gà có thân hình săn chắc, vạm vỡ được xem là gà khỏe mạnh
Gà có thân hình săn chắc, vạm vỡ được xem là gà khỏe mạnh

Cách xem tướng gà đá – Tứ túc

Việc chọn gà đá thông qua vảy gà là điều không còn xa lạ với nhiều anh em. Các kê sư có kinh nghiệm thường quan niệm rằng, gà có vảy rồng là phải chọn ngày. Vì đây là cách xem tướng gà đá vô cùng tốt và hiếm. Những con gà có cấu trúc vảy xếp đều nhau, không lộn xộn là một đặc điểm tốt. Nếu gà có vảy vuông thì sẽ giúp gà cho ra đòn đá sắc bén và chuẩn xác hơn. 

Gà sẽ có khả năng chiến đấu linh hoạt nếu sở hữu bàn chân có ngón rộng, đế mỏng. Phần cựa sát cả cụm với bàn ngón. Tuy nhiên, kê sư không nên chọn cựa lục đinh vì nó sẽ làm mất đi đòn đâm cực hiểm của gà. Ngoài ra, người chơi nên chọn gà có vảy tiền sạch sẽ, no hậu, hai hàng trơn, hàng biên đầy đủ, hàng kẽm. Nếu gà có độc biên thì nên ưu tiên chọn. 

Một số bộ phận quan trọng khác khi xem tướng cho gà đá
Một số bộ phận quan trọng khác khi xem tướng cho gà đá

Cách xem tướng gà đá có mục đích gì?

Cách xem tướng gà đá là đặc điểm để nhận biết được một con gà đá khỏe mạnh. Dựa trên những đặc điểm bên ngoài để phân tích lối đá của chúng. Tuy nhiên, các xem tướng gà đá không phải là yếu tố quyết định 100% tỷ lệ thắng trận mà nó chỉ chiếm khoảng 40%. 

Điều quan trọng mà kê sư cần phải thực hiện là chăm sóc, vỗ béo và luyện tập thường xuyên cho gà. Gà có tướng gà đẹp, tốt đến mấy nhưng người nuôi không biết cách chăm sóc phù hợp thì cũng không có đạt được kết quả cao khi mang chúng thi đấu. Do đó, anh em cần quan tâm đến khía cạnh này. 

Xác định gà chiến thông qua cách xem tướng 
Xác định gà chiến thông qua cách xem tướng

Kết luận

Cách xem tướng gà đá được BJ88là một thủ thuật chọn gà hiệu quả được các kê sư lâu năm áp dụng. Đây là cách giúp người chơi xác định một chiến kê tốt để bồi dưỡng và huấn luyện trước khi cho chúng tham gia thi đấu và đạt được kết quả cao.