Cách làm chuồng chạy cho gà đá đơn giản cho các kê sư

Rate this post

Cách làm chuồng chạy cho gà đá được nhiều người nuôi quan tâm và tìm hiểu. Hiện nay, có nhiều cách chuồng chạy cho gà đá nhưng không phải cách làm nào cũng chuẩn xác. Trong bài viết sau, BJ88 hướng dẫn anh em cách làm chuồng gà chạy hiệu quả nhất. 

Những vấn đề cần quan tâm khi làm chuồng chạy gà

Để thực hiện cách làm chuồng chạy cho gà đá chất lượng và hiệu quả, anh em cần quan tâm đến những vấn đề sau:

Chuồng chạy cho gà đá phải thoáng gió

Yếu tố đầu tiên mà người nuôi gà cần quan tâm là chuồng trại phải luôn thông thoáng và khô ráo hoặc có hệ thống thông gió. Điều này giúp chuồng chạy gà mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông lạnh giá. Để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gà, hệ thống khí và gió phải được lưu thông với nhau. Nếu chuồng chạy gà bị bí bách về gió thì dễ làm cho chiến kê bị bệnh, sức đề kháng kém và khó có thể tham gia thi đấu. 

Địa điểm và hướng làm chuồng chạy

Trước khi làm chuồng chạy, anh em cần phải tìm địa điểm và định hướng hợp lý. Điều này có thể giúp người nuôi thuận tiện cho việc chăm sóc và để gà có không gian chạy tập lực. Kê sư nên cân nhắc chọn hướng Nam hoặc Đông Nam để chuồng chạy có thể đón ánh sáng tốt nhất. 

Chọn địa điểm và hướng làm chuồng chạy cho gà phù hợp
Chọn địa điểm và hướng làm chuồng chạy cho gà phù hợp

Ánh sáng tự nhiên và nhân tạo phải được đảm bảo

Khi bắt tay thực hiện cách làm chuồng chạy cho gà đá, người nuôi cần quan tâm đến ánh sáng chiếu vào chuồng. Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của chiến kê. Ánh sáng nhân tạo cũng góp phần quan trọng đến gà đá. Nó có tác dụng sưởi ấm cho gà và giúp chúng luôn được ấm áp vào mùa đông lạnh giá. 

Nền chuồng chạy cho gà chọi

Nền chuồng là một yếu tố quan trọng khi thực hiện cách làm chuồng chạy cho gà đá. Vì đôi chân gà là bộ phận quan trọng và giúp chúng phát huy sức mạnh khi chiến đấu. Chính vì thế, kê sư cần làm nền thật êm ái giúp gà đi lại không bị đau chân hay sưng chân. Người nuôi có thể rải một lớp cát có độ dày khoảng 4 cm để gà đi, đứng không bị lạnh chân. 

Tuy nhiên, cát không được quá khô hay quá ướt mà nên hơi ẩm một chút. Ngoài ra, nền chuồng chạy gà đá phải thiết kế bằng phẳng, dưới là xi măng, trên là cát. Phần mái trên phải được làm nghiêng để tránh nước mưa đọng lại trên mái gây ẩm ướt. 

Người nuôi cần thiết kế chuồng chạy trên nền đất bằng phẳng và trải cát cho gà
Người nuôi cần thiết kế chuồng chạy trên nền đất bằng phẳng và trải cát cho gà

Cách làm chuồng chạy cho gà đá – Không gian

Các kê sư cần chú ý đến không gian bên trong chuồng gà, bề rộng phải đủ để gà đi lại và chạy tập lực thoải mái. Kích thước chiều rộng chuồng thường khoảng 4m vuông là phù hợp. Bên cạnh đó, anh em cần bao quanh chuồng bằng lưới để tránh rắn, rết, chuột,….bò vào. Lưới phải đảm bảo chất lượng, bền và chắc. Ngoài ra, người nuôi nên đặt một khúc cây to cách mặt nền khoảng 30-40 cm để gà đứng.

Hướng dẫn cách làm chuồng chạy cho gà đá diện tích 4m2

Cách làm chuồng chạy cho gà đá này có diện tích khoảng 4m2 và chiều cao là 1m2, rộng và dài 1x4m. Công đoạn thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, anh em cần tạo một khung chữ nhật chắc chắn bằng các vật liệu như: sắt, thép,…. Người nuôi nên sử dụng sơn để quét khắp bề mặt khung chữ nhật để tránh rỉ sét. 
  • Kế đến, kê sư sẽ chuẩn bị dạng lưới kẽm hoặc thép bao quanh chuồng. Tốt nhất, người nuôi nên chọn lưới có độ hở lớn để đón ánh sáng và không khí cho gà. Cố định lưới vào các cạnh khung chuồng chạy, phía trên nóc anh em cắt một lỗ tròn để làm cửa ra vào. 
  • Tiếp theo, kê sư sẽ tìm một chiếc gương có diện tích phù hợp để lắp vào vách đứng. Ví dụ, chuồng chạy cho gà đá cao 1m2, cạnh 4m thì diện tích của chiếc gương có thể là hình chữ nhật 4.8m2, xoay mặt phản chiếu vào trong. 
  • Sau cùng thả kê sư vào chuồng và cho chúng thấy mình trong gương. Việc làm này sẽ giúp chúng trở nên tăng động, đi tới đi lui trong chuồng.
Cách thực hiện chuồng chạy cho gà đá hiệu quả và nhanh chóng 
Cách thực hiện chuồng chạy cho gà đá hiệu quả và nhanh chóng

Lưu ý quan trọng trong cách làm chuồng chạy cho gà đá

Dưới đây là một số vấn đề mà anh em cần lưu ý khi thực hiện cách làm chuồng chạy cho gà đá:

  • Những chuồng gà mới lắp cần cho gà có thời gian thích nghi và làm quen. 
  • Với kiểu chuồng điều chỉnh được tốc độ chạy thì kê sư nên cho gà chạy ở mức thấp nhất. 
  • Mỗi ngày nên cho gà chạy khoảng 1 – 2 lần là đủ. Đây là chế độ luyện tập phù hợp cho các chiến kê và giúp chúng có được sức khỏe, sức bền tốt nhất. 
Những vấn đề cần lưu ý khi thiết kế chuồng chạy cho gà đá
Những vấn đề cần lưu ý khi thiết kế chuồng chạy cho gà đá

Kết luận

BJ88đã chia sẻ đến anh em cách làm chuồng chạy cho gà đá chi tiết trong bài viết trên. Với hướng dẫn đó, người nuôi có thể dễ dàng thực hiện một chiếc chuồng chạy nhanh và hiệu quả cho chiến kê của mình. Chúc kê sư thực hiện thành công để giúp gà nâng cao kỹ năng chiến đấu tốt nhất.