Các loại gà đá ở Việt Nam – Cách chăm sóc gà thành chiến kê

Rate this post

Các loại gà đá ở Việt Nam không chỉ là nguồn cảm hứng cho các đấu thủ mà còn là một phần không thể thiếu của văn hóa ở nước ta. Từ những con gà có nguồn gốc lâu dài đến những giống gà mới nhập khẩu, mỗi loại gà đều mang đến những đặc điểm độc đáo. Hãy cùng BJ88 khám phá sự đa dạng phong phú của các loại gà đá trong hành trình tìm hiểu về đấu trường gà đá độc đáo này.

Các loại gà đá ở Việt Nam hiện nay

Hiện nay, gà đá ở Việt Nam được chia thành hai dòng gà chính là gà chọi và gà tre. Gà chọi là những con gà có da màu đỏ, ít lông và lông có màu đen, chủ yếu dùng cựa thật để thi đấu. Tuy giống gà này không nhanh nhẹn như gà tre nhưng ưu điểm của nó là có thể ra đòn rất mạnh. Trọng lượng của những con gà chọi ở Việt Nam tầm khoảng từ 3-4 kg.

Còn giống gà tre có vẻ bề ngoài không khác mấy đối với những giống gà thông thường nhưng do có sức khỏe tốt và máu chiến nên chúng được trang bị thêm cựa để thi đấu. Hiện nay gà đòn được sử dụng chủ yếu ở miền Bắc còn gà tre thì phổ biến ở miền Trung và Nam Bộ hơn.

Các loại gà đá ở Việt Nam hiện nay
Các loại gà đá ở Việt Nam hiện nay

Danh sách các loại gà đá ở Việt Nam được yêu thích nhất

Nội dung bên dưới chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những giống gà đá thường sử dụng tại các trường đấu nhiều nhất ở Việt Nam. Chắc chắn nội dung này sẽ khiến bạn mở mang tầm mắt với khả năng thi đấu của chúng.

Gà chọi miền Bắc

Ở khu vực miền Bắc là nơi sản sinh ra nhiều giống gà nòi xuất sắc phục vụ thi đấu. Đặc điểm chung của chúng là cao to và khá mạnh mẽ, đặc biệt là khả năng ra đòn với lực mạnh. 

Trải qua nhiều năm lai tạo thì các loại gà đá ở Việt Nam ngày càng nhiều và được cải thiện nhiều đặc tính nổi bật hơn. Những giống gà đòn nổi tiếng được yêu thích là gà Nghi Tàm, gà Đồ Sơn, gà Nguyễn Lữ, Nghĩa Đô, gà Kim Giao,…

Danh sách gà đá ở Việt Nam được yêu thích nhất
Danh sách gà đá ở Việt Nam được yêu thích nhất

Gà tre chợ Lách

Một giống gà tiếp theo trong các loại gà đá ở Việt Nam phải nhắc đến gà tre chợ Lách, loại gà này được biết đến là một chiến kê không có đối thủ. Bởi chúng có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với các giống gà đá khác ở Việt Nam. Nhiều sư kê đã lai tạo chúng và phát triển nhiểu đặc điểm này. Giống gà chợ Lách này chủ yếu sinh sống ở vùng đất trở lại bởi chúng có điều kiện phù hợp của loại gà này.

Ngoài sức khỏe vô biên thì giống gà này có nhiều đặc điểm khác như dũng cảm, gan dạ khi đối mặt với đối thủ, nhanh nhẹn và xử lý những cú đá đòn nguy hiểm từ đối phương và biến chúng thành những đòn tấn công vô cùng thông minh. Hiện nay không chỉ những sư kê ở Việt Nam mà còn nhiều tín đồ ở nước bạn cũng tìm mua giống gà này vì giá rẻ nhưng mang lại nhiều lợi ích.

Gà Cao Lãnh

Một trong các loại gà đá ở Việt Nam xuất sắc khác là gà Cao lãnh. Chúng có nguồn gốc từ Cao Lãnh, Đồng Tháp và chúng khá thông minh, nhanh nhẹn. Nếu bạn biết cách huấn luyện đúng cách thì chúng có thể thực hiện nhiều động tác ra đòn hiểm như đòn vỉa tối, vỉa sáng, chém liên tu,… Và khả năng tránh đòn của chúng cũng gọi là thượng thừa vì sở hữu đôi mắt tinh tường.

Gà Cao Lãnh - Một trong các loại gà đá ở Việt Nam xuất sắc
Gà Cao Lãnh – Một trong các loại gà đá ở Việt Nam xuất sắc

Cách chăm sóc các loại gà đá ở Việt Nam thành chiến kê

Dù những giống gà này có nguồn gốc từ đâu thì chúng vẫn cần có chế độ chăm sóc tốt để có thể trở thành chiến kê thực thụ. Chính vì thế chế độ chăm sóc trước và sau khi ra trận cũng rất quan trọng.

Thức ăn cho gà

Thóc chiếm phần lớn thức ăn cho các loại gà đá ở Việt Nam. Một trong những phương pháp dân gian được truyền lại là sư kê nên sử dụng thóc ngâm 30 phút rồi mới cho chiến kê ăn. Ngoài ra bạn có thể bổ sung thêm cho chúng nhiều rau xanh và vitamin C, chất xơ và khoáng chất để giúp chúng tiêu hóa tốt hơn. Và đặc biệt không được cho chúng ăn cà chua nhé.

Bên cạnh đó bạn có thể bổ sung thêm mồi cho chúng như các loại sâu superworm, thịt bò, trứng và các loại tôm, cá nhỏ để gà mau sung sức sau những trận đấu khốc liệt. Tuy nhiên ngoài chế độ dinh dưỡng thì việc nuôi thúc cũng rất quan trọng.

Cách chăm sóc gà đá ở Việt Nam thành chiến kê
Cách chăm sóc gà đá ở Việt Nam thành chiến kê

Chế độ nuôi thúc

Trong giai đoạn 10 ngày trước khi các loại gà đá ở Việt Nam ra trận thì bạn cần chuẩn bị như từ 3-4 giờ sáng thì cho gà uống nước, sau 5 giờ sáng thì nên cho chúng đi tắm sương và uống 2-3 giọt sương. Điều này sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn phục vụ cho quá trình thi đấu. Bên cạnh đó thì sau khi thi đấu bạn cần vệ sinh chuồng trại và có chế độ dưỡng thương hợp lý để chúng mau hồi sức.

Kết luận

Bài viết trên của BJ88 cơ bản đã giúp người chơi hiểu rõ hơn về các loại gà đá ở Việt Nam và cách chăm sóc biến chúng thành chiến kê chuyên nghiệp. Nếu còn thắc mắc về giống gà nào chưa được khai thác bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm nhé.